केळीचा आहारात समावेश करावा. :  (वातावरणातील बदला नुसार) आपल्या आहारात केळीचा समावेश का करावा याची आपल्याला अद्याप कारणे माहिती नसल्यास जाणून घेणे आवश्यक.  उच्च फायबर सामग्री : केळीमध्ये विरघळण्यायोग्य आणि अघुलनशील फायबरने भरलेले आहे. विद्रव्य फायबरमध्ये पचन कमी करण्याची प्रवृत्ती असते आणि आपल्याला बर्‍याच काळासाठी परिपूर्ण वाटत राहते. म्हणूनच केळाला बर्‍याचदा न्याहारीच्या जेवणामध्ये समाविष्ट केले जाते जेणेकरून पुढच्या जेवणाची काळजी न करता आपण आपल्या दिवसाची सुरुवात करू शकता.  हृदय आरोग्य :  उच्च फायबरयुक्त पदार्थ हृदयासाठी चांगले असतात असे म्हणतात. यूकेच्या युनिव्हर्सिटी ऑफ लीड्सने केलेल्या अभ्यासानुसार केळीसारख्या फायबर-समृद्ध खाद्यपदार्थाचे सेवन वाढल्याने हृदय व रक्तवाहिन्यासंबंधी रोग (सीव्हीडी) आणि कोरोनरी हृदयरोग (सीएचडी) या दोन्ही गोष्टींचा धोका कमी होऊ शकतो.    पचनामध्ये सहजता :  आयुर्वेदानुसार केळीला गोड आणि आंबट चव आहे. गोड चव जडपणाची भावना आणते असे म्हणतात परंतु आंबट चव अग्नि (पाचक रस) उत्तेजित करण्यासाठी ओळखली जाते, ज्यामुळे पचन समर्थन होते आणि चयापचय वाढविण्यात मदत होते. पौष्टिक घटक : पोषण आहार येतो तेव्हा केळी हेवीवेट असते. हे पोटॅशियम, कॅल्शियम, मॅंगनीज, मॅग्नेशियम, लोह, फोलेट, नियासिन, राइबोफ्लेविन आणि बी 6 सारख्या आवश्यक जीवनसत्त्वे आणि खनिज पदार्थांनी भरलेले आहे. हे सर्व शरीराचे योग्य कार्य करण्यात आणि आपल्याला निरोगी ठेवण्यास हातभार लावतात.  पोटॅशियमचा उच्च स्रोत : केळीमधील पोटॅशियमची उच्च सामग्री यामुळे एक उत्कृष्ट फळ बनते. हे खनिज आरोग्यासाठी असंख्य गुणधर्मांकरिता ओळखले जाते - हे हृदयाचे ठोके, रक्तदाब नियमित करण्यात आणि मेंदूला सतर्क ठेवण्यास मदत करते. म्हणून खात्री करा की आपण आपल्या हृदय आणि मेंदूला निरोगी ठेवण्यासाठी दररोज केळी खा.   रक्तदाब : उच्च रक्तदाब येतो तेव्हा यांचे कारण  मीठ आहे हे एक ज्ञात सत्य आहे. केळीत मीठ कमी आणि पोटॅशियमचे प्रमाण कमी आहे आणि या गुणधर्मांमुळे या स्थितीत  एक आदर्श बनविण्यात योगदान देते. परंतु आपण आपल्या आहारात समावेश करण्यापूर्वी आपल्या पोषणतज्ञ किंवा डॉक्टरांचा सल्ला घ्या याची खात्री करा. अशक्तपणाशी लढण्यास मदत करते : केळीमध्ये लोहाचे प्रमाण जास्त असल्याने ते अशक्तपणामुळे पीडित लोकांसाठी चांगले आहेत. रक्तातील लाल रक्तपेशी किंवा हिमोग्लोबिनची संख्या कमी होत msg असताना अशक्तपणा थकवा, श्वास लागणे जाणवते त्यावेळी केळी खाने योग्य राहील पण ज्यांना सर्दी व खोकला असेल त्यावेळी केळी खाऊ नये.जर वातावरणात बदल होत असेल त्यावेळी केळी खाने टाळावेत. कारण गरम थंड मुळे सर्दी खोकला येवू शकतो.

0 Comments:

Post a Comment